การเปิดตัวของโรคมาลาเรียครั้งแรกของโลกเป็นไปอย่างรวดเร็ว

วัคซีนมาลาเรีย

เครดิต: Unsplash/CC0 สาธารณสมบัติ

PATH หุ้นส่วนของผู้พัฒนาวัคซีนระบุว่า วัคซีนมาลาเรียตัวแรกของโลกจะวางจำหน่ายทั่วภูมิภาคย่อยของทะเลทรายซาฮาราในเร็วๆ นี้ อันเป็นผลบวกจากการบุกเบิกกลุ่มนี้

วัคซีนนี้รู้จักกันในชื่อ RTS,S/AS01E และจำหน่ายภายใต้ชื่อแบรนด์ Mosquirix โดยมีเป้าหมายที่เด็ก เนื่องจากการเสียชีวิตจากโรคมาลาเรียมากกว่าสามในสี่เกิดขึ้นในเด็กอายุต่ำกว่าห้าปี ตามรายงานล่าสุดจาก WHO

ผลการวิจัยจากนักบินของ WHO ที่จัดขึ้นในประเทศกานา เคนยา และมาลาวี แสดงให้เห็นว่าวัคซีนรุ่นบุกเบิกทำให้มาลาเรียรุนแรงและการรักษาในโรงพยาบาลลดลงอย่างมีนัยสำคัญในเด็กที่ได้รับวัคซีน

หมายความว่าอีกไม่นานประเทศในอนุภูมิภาคทะเลทรายซาฮาราจะได้รับวัคซีนนี้ จอห์น บาวา ผู้นำในการดำเนินการวัคซีนที่ Program for Appropriate Technology in Health (PATH) กล่าว

การค้นพบนี้ปูทางสำหรับแผนการกระจายแบบขยายซึ่งจะเห็นประเทศต่างๆ เช่น โมซัมบิก ไนจีเรีย และแซมเบีย ได้รับวัคซีน บาวากล่าวระหว่างการสัมมนาผ่านเว็บที่จัดขึ้นเนื่องในวันมาลาเรียโลก

“ขั้นต่อไปคือการนำวัคซีนไปใช้กับประเทศที่มีถิ่นกำเนิดอื่น ๆ ประเทศที่สนใจวัคซีนนั้นคาดว่าจะนำไปใช้กับ GAVI ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายน” เขากล่าวในการสัมมนาผ่านเว็บที่จัดโดย African Media and Malaria Research Network (AMMREN) PATH และศูนย์วิจัยสุขภาพ Kintampo (KHRC)

“ประเทศอย่าง โมซัมบิก ยูกันดา แซมเบีย และไนจีเรีย ได้เขียนหนังสืออย่างเป็นทางการเพื่อแสดงความสนใจในวัคซีนแล้ว” บาวากล่าว

เขากล่าวว่าวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียในมาลาวีอยู่ที่ 88% ในปี 2563 และ 93% ในปี 2564 ในประเทศกานาอยู่ที่ 71% ในปี 2563 และ 76% ในปี 2564 และในเคนยา 69% ในปี 2563 และ 83% ในปี 2564

“ตัวเลขเหล่านี้บ่งบอกถึงความต้องการของชุมชนที่แข็งแกร่งและความสามารถของแพลตฟอร์มการฉีดวัคซีนในวัยเด็กเพื่อส่งมอบวัคซีนให้กับเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ” บาวากล่าว

ปัจจุบัน เด็ก 1 ล้านคนในกานา เคนยา และมาลาวีได้รับวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียชนิดแรกอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

วัคซีนเหล่านี้แจกจ่ายในโครงการนำร่องที่จัดโดยองค์การอนามัยโลก องค์กรได้แนะนำวัคซีนสำหรับใช้ในเด็กในพื้นที่ที่มีอัตราการแพร่เชื้อมาลาเรียปานกลางถึงสูง

ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่า “วัคซีนนี้ไม่ได้เป็นเพียงความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนชีวิตครอบครัวทั่วแอฟริกาด้วย วัคซีนดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงพลังของวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ”

การจัดหาวัคซีน

ในข้อตกลงเพื่อเพิ่มอุปทานและความครอบคลุมวัคซีน GlaxoSmithKline ผู้ผลิตวัคซีน RTS,S จะโอนเทคโนโลยีและสิทธิบัตรไปยัง Bharat Biotech ในอินเดียเพื่อผลิตวัคซีน

องค์การอนามัยโลก กล่าวในการแถลงข่าวว่า เงินกว่า 155 ล้านดอลลาร์ได้รับเงินสนับสนุนจากการเปิดตัว การจัดหา และการส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคมาลาเรียสำหรับประเทศที่มีสิทธิ์ได้รับ Gavi ในอนุภูมิภาคทะเลทรายซาฮารา

องค์กรกล่าวว่าจะให้คำแนะนำสำหรับประเทศที่กำลังพิจารณาการใช้วัคซีนเพื่อลดการเจ็บป่วยในวัยเด็กและการเสียชีวิตจากโรคมาลาเรีย

“สำหรับบางประเทศ Gavi จ่ายประมาณ 80% [of the] ค่าวัคซีน ขณะที่คาดว่ารัฐบาลของประเทศจะจ่าย [remaining] 20%” บาวากล่าว

เวลลิงตัน โอยิโบ ผู้อำนวยการศูนย์วินิจฉัยโรคมาลาเรีย การวิจัย การสร้างขีดความสามารถ และนโยบายของมหาวิทยาลัยลากอส เรียกร้องให้ผู้นำแอฟริกาตรวจสอบให้แน่ใจว่ากองทุนคู่ของตนพร้อมสำหรับการซื้อวัคซีน

เขากล่าวว่ารัฐบาลไนจีเรียและโครงการกำจัดโรคมาลาเรียของมูลนิธิ Prince Ned Nwoko ได้นำไปใช้เพื่อซื้อวัคซีนสำหรับเด็กชาวไนจีเรีย

Oyibo กล่าวว่าในขณะที่การเปิดตัววัคซีนครั้งแรกอาจไม่ทั่วประเทศ แต่รัฐบาลไนจีเรียได้เลือกรัฐที่มีภาระโรคมาลาเรียสูงที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น


พันธมิตร Gavi ตกลงมอบทุนสำหรับการเปิดตัววัคซีนมาลาเรียในแอฟริกา


ให้บริการโดย SciDev.Net

การอ้างอิง: การเปิดตัวของโรคไข้มาลาเรียครั้งแรกของโลก (2022, 6 พฤษภาคม) ดึงข้อมูล 8 พฤษภาคม 2022 จาก https://medicalxpress.com/news/2022-05-rollout-world-malaria-jab-pace.html

เอกสารนี้อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ นอกเหนือจากข้อตกลงที่เป็นธรรมเพื่อการศึกษาหรือการวิจัยส่วนตัวแล้ว ห้ามทำซ้ำส่วนหนึ่งส่วนใดโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร เนื้อหานี้จัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น

(Visited 1 times, 1 visits today)

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*